ผู้หญิงหลายคนไม่รู้เกี่ยวกับมะเร็งปากมดลูก

ผู้หญิงหลายคนไม่รู้เกี่ยวกับมะเร็งปากมดลูก

โรคหลอดเลือดสมองเป็นสาเหตุสำคัญอันดับที่สามของการเสียชีวิตในผู้หญิง แต่หลายคนไม่ทราบถึงสัญญาณเตือนและอาการที่เป็นเอกลักษณ์ของผู้หญิง
จากผู้หญิง 1,000 คนที่ทำการสำรวจพบว่ามีเพียงหนึ่งใน 10 ที่รู้ตัวว่าอาการสะอึกที่เกิดจากอาการเจ็บหน้าอกที่ผิดปกติเป็นสัญญาณเตือนภัยล่วงหน้าของโรคหลอดเลือดสมองในสตรี
แม้ว่าผู้ชายและผู้หญิงจะมีปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองเช่นสูบบุหรี่อยู่ประจำและมีความดันโลหิตสูง แต่คนอื่นก็มีความเฉพาะเจาะจงกับผู้หญิง
แต่มีผู้หญิงเพียง 11% เท่านั้นที่รู้ว่าการตั้งครรภ์โรคลูปัสปวดศีรษะไมเกรนยาคุมกำเนิดและการใช้ฮอร์โมนทดแทนช่วยเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมอง
“ ฉันคิดว่าเรามีวิธีที่จะไปเมื่อให้ความรู้กับผู้หญิงเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมองและปัจจัยเสี่ยงที่เป็นเอกลักษณ์ของพวกเขา” ดร. ไดอาน่ากรีน – แชนดอสนักประสาทวิทยาและผู้อำนวยการด้านการดูแลประสาทวิทยากล่าวว่า
“ สิ่งต่าง ๆ เช่นการตั้งครรภ์การรักษาด้วยการใช้ฮอร์โมนทดแทนและแม้แต่เรื่องเล็กน้อยในกรณีของอาการสะอึกทุกคนสามารถมีบทบาทสำคัญเมื่อพูดถึงผู้หญิงในจังหวะและเราจำเป็นต้องตระหนักถึงมันมากขึ้น” เธอกล่าวเสริม
อาการโรคหลอดเลือดสมองอื่น ๆ ที่นักวิจัยกล่าวว่ามีลักษณะเฉพาะสำหรับผู้หญิง ได้แก่

  • เวียนศีรษะไม่เกี่ยวข้องกับอาการวิงเวียนศีรษะ
  • อาการปวดหัว
  • อาการชาทั่วทั้งร่างกายที่รุนแรงกว่าด้านใดด้านหนึ่ง

“ ผู้หญิงอาจมีอาการปวดศีรษะมากขึ้นเมื่อมีจังหวะพวกเขาอาจมีอาการสะอึกที่มีอาการเจ็บหน้าอกเล็กน้อยที่มีอาการหลอดเลือดสมองบางครั้งก็ส่งพวกเขาไปตามทางเพื่อมองหาโรคหัวใจหรืออาหารไม่ย่อย” กรีน – แชนดอสกล่าว
“ การตั้งครรภ์ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเดือนสุดท้ายและระยะเวลาหลังจากการคลอดบุตร” เธอกล่าว
สัญญาณของโรคหลอดเลือดสมองทั้งชายและหญิงสามารถมีความสับสนอย่างฉับพลัน; ปัญหาในการพูดหรือความเข้าใจ ฉับพลัน
ปัญหาในการมองเห็น; เดินกะทันหัน หรือการสูญเสียสมดุลและการประสานงาน
การระบุอาการของโรคหลอดเลือดสมอง แต่เนิ่น ๆ และการไปพบแพทย์ในทันทีเป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากยาที่จับตัวเป็นก้อนเป็นเพียงทางเลือกภายในสามชั่วโมงหลังจากเริ่มมีอาการของโรคหลอดเลือดสมอง
“ ผู้หญิงไม่คิดว่าพวกเขาจะเป็นโรคหลอดเลือดสมองพวกเขาคิดว่ามันเป็นโรคของผู้ชาย” กรีน – แชนดอสกล่าว “ คุณต้องรู้เมื่อคุณมีโรคหลอดเลือดสมองคุณต้องรับรู้ว่ามันเป็นโรคหลอดเลือดสมองและคุณต้องไปที่ห้องฉุกเฉินและรับยา”
เกือบครึ่งของผู้ตอบแบบสำรวจยังบอกด้วยว่าพวกเขาไม่ทราบว่าต่อไปนี้เป็นจังหวะผู้หญิงหลายคนประสบกับความเสียหายของเส้นประสาทปัญหาในการกลืนและซึมเศร้าซึ่งสามารถป้องกันไม่ให้พวกเขาได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพที่จำเป็น
ในแต่ละปีชาวอเมริกันกว่า 137,000 คนเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองผู้หญิงประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ตามสมาคมหัวใจอเมริกันและสมาคมโรคหลอดเลือดสมองอเมริกา


Comments are closed.